Góp ý sửa thơ

Góp ý sửa thơ

Trên facebook hiện nay có rất nhiều người dùng “văn vần” thể hiện tâm tư tình cảm với người thân, bạn bè, khi comments hầu hết chúng ta không muốn làm bạn mất hứng nên cứ khen đại rằng “thơ” rất hay! Thực ra trên facebook không phải không có thơ hay thực sự. Nhưng nếu chúng ta cứ dễ dãi khen bừa tất cả các bài cho bạn vui lòng, có khi làm một số người ngộ nhận, từ đó làm “thơ” không có tứ, không hình ảnh, ngôn từ cũ mòn mà nhà thơ, nhà phê bình thơ Lê Quốc Hán gọi là diễn ca! Bản thân tôi cũng chỉ bắt đầu chơi facebook từ tháng 7/2014, ban đầu tôi cũng không dám nhận là “Thơ”: “Chẳng phải thơ đâu chỉ nói vần/ Đôi lời tâm sự với người thân” . Nhưng may mắn bạn đọc tôi có nhiều người am hiểu thơ như nhà thơ Duy Thảo, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Sĩ Đại, Nguyễn Ngọc Phú, Nghiêm Huyền Vũ, Lê Quốc Hán, Hoàng Vũ Thuật, Hàn Quốc Sinh, …đã thẳng thắn góp ý bảo tôi “Bài này được” “thể loại thơ nào tôi viết chắc tay hơn” “sửa chữ này, câu nọ để bài thành thơ” v.v… Mỗi lần như vậy tôi nghiêm túc nghiền ngẫm vì sao bài đó, câu đó hay, vì sao cái chữ đó chưa phải là chữ của “thơ”? Vậy phải tìm chữ nào thay thế để bài đó gọi được là bài “Thơ”…Nhờ đó hiện nay tôi làm được một số bài được một số nhà thơ khen “hay” hoặc “được”, làm tôi mừng lắm. Tôi coi những lời góp ý thẳng thắn đó là lời “Vàng”!

Để bạn bè yêu thơ và muốn làm “Thơ” tôi xin dẫn ra đây một ví dụ để cùng bạn trao đổi nhé:

Bài TUẦN VU LAN ban đầu tôi viết như sau:

Cây hương cắm xuống nơi này
Vân tay để lại khói bay lên trời
Người đi ba chốn bốn nơi
Hồn quê phảng phất bên người tháng năm

(Và chú thêm: Viết tại nghĩa trang thôn Triều Đông, xã Bùi Xá)

Đọc cho vợ nghe, bà bảo: sửa chữ “bay lên” thành chữ “bay về” hay hơn!

Đăng lên facebook tôi được nhà thơ, nhà phê bình thơ Lê Quốc Hán comment “Hai câu đầu rất hay, hai câu sau chưa tương xứng”. Suy ngẫm lời vàng của bạn tôi sửa thành “Hồn quê nâng bước chân người tháng năm”.

Tôi sửa như thế và hỏi lại Hán :sửa thế được chưa? Anh đáp ;” Tất nhiên câu nào cũng hay. Nhưng so với “vân tay ở lại khói bay về trời” thì câu mở tuyệt bút khó thật”. Vậy là hai câu sau vẫn chưa sánh được hai câu đầu, bây giờ tôi phải nhờ các bạn giúp tôi sửa làm cho bài thơ hay hơn được nữa không? Tôi sửa như vậy có hay hơn nguyên tác không? Nếu hay hơn thì theo bạn hay ở chỗ nào? Tôi rất mong được các bạn góp ý chân thành và tôi nghĩ sự tham gia của bạn là một sự đóng góp có ích cho làng thơ quần chúng trên facebook bạn ạ. Ta mạnh dạnh nhé!

Facebook Comment

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.